Số 36, Tổ 12, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội.
Hotline: 0962.639.580
Giờ làm việc: 8h - 18h / Thứ 2 - 7 hàng tuần

Đề Xuất Kéo Dài Thời Gian Giảm Thuế VAT Tới Giữa Năm 2024

Đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế VAT.

Nội dung này được nêu tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, được Văn phòng Chính phủ thông báo mới đây.
Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát, trình Quốc hội việc kéo dài thời gian giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) tới giữa năm 2024, tức thêm 6 tháng.

Đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế VAT tới giữa năm 2024

Bộ Tài chính được yêu cầu bảo đảm thu ngân sách đạt dự toán Quốc hội giao; có biện pháp chống thất thu thuế. Bộ này cũng được giao rà soát, để trình Quốc hội kéo dài thời gian giảm 2% thuế VAT tới giữa năm 2024, thay vì kết thúc cuối năm nay, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Nội dung này cần được báo cáo Thủ tướng trước ngày 7/10 và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
Trước đó, từ 1/7.2023, thuế VAT đã giảm 2% với hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế suất 10% và kéo dài tới hết năm nay, theo Nghị quyết của Quốc hội.
Việc kéo dài thời gian áp dụng giảm thuế VAT tới giữa năm 2024 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam:

kéo dài thời gian giảm thuế VAT

Đầu tiên, đề xuất này sẽ tiếp tục cung cấp một môi trường kinh doanh ổn định cho các doanh nghiệp, giúp họ tiết kiệm chi phí và tăng cường sự phát triển. Thời gian kéo dài cũng cho phép doanh nghiệp có đủ thời gian để thích ứng và phục hồi sau tác động của đại dịch.

Thứ hai, việc kéo dài thời gian giảm thuế VAT sẽ tạo dựng lòng tin cho người tiêu dùng và thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Việc tiết kiệm được từ việc giảm thuế có thể giúp gia đình tiêu dùng mua sắm, tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ với giá hợp lý hơn. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và gia tăng tín dụng cho các ngành kinh tế.

Thứ ba, đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế VAT cũng đồng nghĩa với việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này có thể giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững.

4

Tuy nhiên, đề xuất này cũng đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và đánh giá kỹ thuật để đảm bảo tác động tích cực và bảo vệ nguồn lực ngân sách quốc gia. Chính phủ cần đảm bảo rằng việc kéo dài thời gian giảm thuế VAT không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thu thuế và quản lý tài chính công.

Rate this post

Viết một bình luận